รู้หรือไม่ “生” มีคำอ่านถึง 158 แบบ

💗ขึ้นชื่อว่า “คันจิ” ธรรมดาก็ว่ายากแล้ว มีเสียงอง-เสียงคุงให้จำมากมาย แต่พอมาเจอคันจิพันร่างแบบ 生 แล้ว ตัวอื่นดูง่ายไปเลยทีเดียว 😂 คันจิอะไรมีคำอ่านมากกว่า 150 แบบ เงินในประเป๋าชั้นยังมีไม่ถึงเท่านี้เลย แล้วหล่อนมีสิทธิ์อะไรรร ว่าแต่เยอะขนาดนี้ คนเรียนภาษาญี่ปุ่นแบบเรา ต้องจำทั้ง 150 แบบเลยมั้ย มาดูกันค่ะ

生 เป็นคันจิที่เขียนง่าย ๆ และอยู่ในระดับต้น คำแรก ๆ ที่เราน่าจะเจอน่าจะเป็นคำว่า 学生(gakusei) ที่แปลว่านักเรียน 📖 หลังจากขยับเลเวลก็อาจจะเจอในคำว่า 生きる(ikiru) มีชีวิตอยู่ 👶誕生日(tanjyoubi) วันเกิด🎂生~(nama) สด , ดิบ 🍺เห็นแล้วก็อาจจะคิดว่าคำอ่านมีไม่ได้มากไม่ได้น้อย เพราะจริง ๆ หลัก ๆ แล้วคำอ่านของตัว 生 ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันหลัก ๆ แล้ว มีแค่ 12 แบบเท่านั้น ได้แก่ セイ,ショウ,”い”きる,”い”かす,”い”ける,”う”まれる,”う”む,”お”う,”は”える,”は”やす,き,なま

ส่วนสาเหตุที่คันจิตัวนี้มีคำอ่านเยอะเพราะส่วนถูกกำหนดคำอ่านในถิ่นและช่วงเวลาที่ต่างกัน เช่น 呉音 (โกะอง) เป็นเสียงอ่านคันจิที่มาจากเมืองหนานจิงช่วงยุคโระคุโจ (ค.ศ.220- 589) เป็นต้น โดยคำอ่านที่ไม่ได้อยู่ใน 12 คำอ่านหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นชื่อคนและสถานที่ เช่น 生江(ikue) ชื่อเขต ๆ หนึ่งในโอซาก้า ,来生 (kisugi) หนึ่งในนามสกุลของคนญี่ปุ่น

เป็นยังไงบ้างคะกับเกร็ดความรู้วันนี้ ขอบอกเลยว่าตอนที่ค้นพบความจริงเรื่องนี้ก็แอบตกใจอยู่เหมือนกันค่ะ นึกว่าต้องจำทั้งหมด 😂 แต่โชคดีที่เราจำแค่ 12 ตัวหลักก็เพียงพอแล้วค่ะ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้านะคะ

Author

  • นานะ (なな)

    ・เกิดโตเมืองไทย・แต่ใช้ชีวิตในญี่ปุ่น(เข้าปีที่ 4)・ ・จบโทด้านการสอนภาษาญี่ปุ่น ในญี่ปุ่น・ชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบเล่า ・ขอบคุณที่เข้ามาอ่านจ้า・

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *