10 อาหารจานเด็ดนาโกย่า(ห้ามพลาดเด็ดขาด)

“ในที่สุดญี่ปุ่นก็เปิดประเทศแล้วววววววววว” ไม่ใช่แค่เพื่อน ๆ ที่ดีใจ คนที่อยู่ญี่ปุ่นมาเหงา ๆ อย่างเราก็ดีใจเหมือนกันค่ะ มาญี่ปุ่นรอบนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะอยากเที่ยวให้หนำใจ ซื้อ pass เดินทางแล้วไปทั่วประเทศ วันนี้ Japanista เลยอยากจะมาแนะนำอาหารเด็ดของเมืองนาโกย่า (จ.ไอจิ) เมืองแวะพักยอดฮิตที่อยู่ระหว่างโตเกียวกับโอซาก้าค่ะ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่าาาาา

1.เทะบะซากิ หรือ ปีกไก่ทอด (手羽先)

CR :: shachime.com

บ้าน่าา ปีกไก่ทอดที่ไหนก็มีไหม แต่ปีกไก่ทอดของที่นี่มีสูตรซอสที่เจ้มจ้นมากกก พริกไทยขึ้นจมูกกันเลยทีเดียว แถมที่นาโกย่ายังมีธรรมเนียมการกินปีกไก่แบบเกลี้ยงเกลาด้วยนะคะ ไปลองกันได้เลย โดยร้านขายปีกไก่ทอดเด็ด ๆ จะมี 2 ร้านด้วยกันนั่นคือ

1.ยามะจัง (世界の山ちゃん) ปีกไก่ทอดร้านนี้เผ็ดร้อนพริกไทยโดนใจชาวสยามมมม
ราคาตกอยู่ที่ 5 ปีก 605 เยน (ประมาณ 155 บาท*) แล้วร้านนี้ยังมีอาหารนาโกย่าอีกหลายเมนูให้ลิ้มลองด้วยนะคะ

世界の山ちゃん 金山西店(金山/居酒屋)<ネット予約可> | ホットペッパーグルメ
ร้านยามะจัง

CR :: hot pepper

2.ฟุไรโบ (風来坊) ปีกไก่ทอดร้านนี้จะออกรสหวานมากกว่าร้านแรก บนตัวปีกไก่จะมีการโรยงาขาว ทานเพลินมาก รู้ตัวอีกทีกระดูกไก่กองใหญ่เหมือนถ้ำนางสิบสอง ราคาตกอยู่ที่ 5 ปีก 583 เยน (ประมาณ 150 บาท*) ร้านนี้ขอบอกเลยว่าซาชิมิ หมึกย่าง เด็ดมากก อย่าลืมสั่งมาชิมด้วยนะคะ

風来坊 大国町店(大国/居酒屋)<ネット予約可> | ホットペッパーグルメ
ร้านฟุไรโบ

2.มิโซะนิโคะมิอูด้ง หรือ อูด้งหม้อดิน (味噌煮込みうどん)

CR :: Foodie

ขึ้นชื่อว่านาโกย่าแล้วถ้าไม่มีเมนูที่ใส่มิโสะถือว่าขาดมากกก เลยจะมาแนะนำหนึ่งในเมนูที่ใส่มิโสะนั่นก็คือ “มิโซะนิโคะมิอูด้ง หรือ อูด้งซุปมิโสะหม้อดิน” นั่นเองค่า ซึ่งมิโสะที่ใส่เป็นอูด้งแดงที่จะมีรสชาติที่เข้มข้นกว่ามิโสะทั่ว ๆ ไป อูด้งหม้อดินของนาโกย่าไม่ได้มีแค่อูด้งกับซุปมิโสะเท่านั้นนะคะ ในชามอุดมไปด้วยเห็ดหลากชนิด เนื้อไก่ ต้นหอม รวมไปถึงไข่ไก่ ซึ่งช่วยทำให้รสชาติที่เข้มข้นของอูด้งหม้อดินกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ชามละ 1200 เยน (ประมาณ 300 บาท*)

3.ฮิสึมาบุชิ หรือ ข้าวหน้าปลาไหลย่าง (ひつまぶし)

CR :: Hot pepper

นี่คือเมนูที่เราชอบมากที่สุดดดดดด (รองลงมาเป็นปีกไก่ทอด อิอิ) เพราะใน 1 ชาม เราสามารถลิ้มรสความอร่อยของปลาไหลได้หลายรูปแบบ แล้วปลาไหลย่างของที่นี่คือกรอบนอกนุ่มใน ย่างพร้อมซอสรสเด็ดที่หวานเค็มกำลังดี ในเซ็ทฮิสึมาบุชิ ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย ข้าวหน้าปลาไหลย่างในถ้วยไม้ วาซาบิ ต้นหอม สาหร่าย(บางร้านมี บางร้านไม่มีค่ะ) เครื่องเคียงของดอง น้ำซุป มันจะมีขึ้นตอนการทานอยู่ เอาไว้เรามาแนะนำในอีกกระทู้นะคะ เอาเป็นว่าถ้าจะมานาโกย่าให้จดเมนูนี้ไว้ในลิสต์ได้เลย ราคาเริ่มต้นจะตกอยู่ที่เซ็ตละ 2980 เยน (ประมาณ 765 บาท*) ราคาอาจจะสูงอยู่นิด ๆ แต่รับรองความอร่อยแน่นอนค่ะ

4.ราเม็งไต้หวัน (台湾ラーメン)

CR :: Hot pepper

เอ๊ะ ชื่อไต้หวันทำไมเป็นของนาโกย่า !! แต่ต้นกำเนิดมันมาจากนาโกย่าจริง ๆ ค่ะทุกคนนนน มีต้นกำเนิดจากร้านอาหารไต้หวันในนาโกย่า ซึ่งเจ้าของร้านเป็นชาวไต้หวัน เมนูนี้เกิดขึ้นมาเพราะความหิวของเพื่อนค่ะทุกคน เพื่อนหิวอยากทานก๋วยเตี๋ยวรสชาติเหมือนที่บ้านเกิด จนทำให้คุณโกวหมิงโหย่ว เจ้าของร้านมิเซ็ง(味仙)เริ่มวิจัยสูตรราเมงขึ้นมา จนได้ถือกำเนิดเป็นราเม็งไต้หวันที่มีเนื้อหมูสับเผ็ด ๆ กุ้ยช่าย กับน้ำซุปที่เผ็ดถึงเครื่อง และเมนูนี้ได้กลายเป็นเมนูที่ถูกปากชาวนาโกย่าและผู้คนมากมาย ปัจจุบันร้านมิเซ็งยังคงเปิดให้บริการและมีลูกค้าจำนวนมากจากหลายสารทิศมาต่อแถวรอลิ้มรสราเม็งไต้หวันสูตรเด็ด ซึ่งเราก็เป็นคนหนึ่งในนั้นค่ะ อิอิ ราคาอยู่ที่ถ้วยละ 750 เยน (ประมาณ 225 บาท*) อย่าลืมลองไปชิมดูนะคะ

5.ขนมชิโระโนะวารุ (シロノワール)

CR :: Komeda coffee

ถ้าพูดตามตรง ขนมชิโระโนะวารุไม่ใช่แค่หาทานได้ที่นาโกย่า(หรือในจ.ไอจิ) เท่านั้น แต่ยังหาทานได้ทั่วประเทศ เพราะร้านกาแฟโคเมดะจากเมืองนาโกย่่า จ.ไอจิ ที่เป็นผู้คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมา มีสาขากว่า 950 สาขาทั่วประเทศ ขนมชิโระโนะวารุเป็นขนมปังเดนิชอุ่น ๆ ที่มีไอศครีมรสวนิลาเย็น ๆ อยู่ข้างบน ราดด้วยไซรัปหวาน ๆ กับเชอรรี่ นอกจากจะมีขนมชิโระโนะวารุรสชาติแบบออริจินอลแล้วะร้านกาแฟโคเมดะยังคิดค้นเมนูพิเศษถึง 8 เมนูต่อปี เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบขนมชิโระโนะวารุ ได้สนุกสนานไปกับรสชาติหลากหลายรูปแบบของขนมชิโระโนะวารุ อย่างล่าสุด (วันที่ 4 ก.พ. 2023) เราได้มีโอกาสไปทานขนมชิโระโนะวารุที่ออกมาร่วมกับของฝากชื่อดังของฮอกไกโดอย่าง ชิโร่ย โคอิบิโตะ แล้วผลลัพท์ก็คือความอร่อยกับความฟิน (เราจะไม่พูดถึงแคลลอรี่ >3< )ราคาเริ่มต้นขนมชิโระโนะวารุรสออริจินอลไซส์มินิอยู่ที่ 470 เยน (ประมาณ 140 บาท*)

6. เอะบิฟุไร หรือกุ้งทอด (エビフライ)

CR :: katsuan.co.jp

ขอบอกเลยว่าเมนูเอะบิฟุไรหรือกุ้งทอด เป็นเมนูที่ถูกมอบความเป็น “เมนูแห่งนาโกย่า” ให้โดยพิธีกรท่านดัง “คุณทะโมริ” หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักจากรายการเพลง Music Station ได้นำชื่อเมนูมาผสมกับภาษาถิ่นของนาโกย่า จนทำให้เกิดเป็นกระแสกุ้งทอดนาโกย่า นำมาสู่การเป็นหนึ่งในเมนูชื่อดังของนาโกย่า (อารมณ์ประมาณลูกชิ้นยินกินที่น้องลิซ่าบอกว่าชอบแล้ว คนก็แห่แหนไปทานเลยค่ะ 💗) แม้ว่าจะเป็นอาหารที่โด่งดังขึ้นมาจากชื่อ แต่ขอบอกเลยว่ารสชาติก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ เมนูกุ้งทอดของนาโกย่าถูกนำมาประยุกต์เป็นหลายเมนูมาก ไม่ว่าจะเป็น แซนด์วิชไส้กุ้งทอด กุ้งทอดราดซอสทาร์ทาร์ กุ้งทอดจัมโบ้ยาว 35 ซม. อูด้งกุ้งทอด ฯลฯ ใครที่ได้แวะมานาโกย่าอย่าพลาดชิมเมนูนี้นะคะ ราคาเริ่มต้นสำหรับเซ็ทข้าวกุ้งทอดเริ่มต้นที่ประมาณ 1900 เยน (ประมาณ 570 บาท*)

7. มิโซะคัทสึหรือหมูทอดราดมิโซะ (味噌カツ)

CR :: walker plus

เมนูมิโซะกับนาโกย่ายังไม่จบค่ะทุกคนนน จริง ๆ แล้วมันเพิ่งเริ่มต้น ฮ่า ๆๆ อีกเมนูมิโซะชื่อดังของนาโกย่าที่เราจะมาแนะนำคือ มิโซะคัทสึหรือหมูทอดราดมิโซะ เป็นเมนูที่คนรักของทอดห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะรสชาติมิโซะที่เข้มข้นกับหมูทงคัทสึกรอบ ๆ จะทำให้คุณดื่มด่ำไปกับความฟิน (นี่เป็นอีกครั้งที่เราจะไม่พูดถึงแคลอรี่นะคะ 😆😆)ส่วนตัวเรา เราชอบครึ่งแรกในการทานมาก เพราะมันอร่อยมาก แต่พอทาน ๆ ไป คนไม่ค่อยทานหมูทอดทงคัทสึอย่างเราก็ทานไม่ค่อยจะไหว สาว ๆ คนไหนที่ไม่มั่นใจว่าจะทานหมดมั้ย แนะนำให้หาหนุ่ม ๆ ไปช่วยทานนะคะ อิอิ ราคาเซ็ทมิโสะคัทสึเริ่มต้นที่ 1900 เยน (ประมาณ 570 บาท*)

8. Morning หรืออาหารเช้าของนาโกย่า(モーニング)

CR :: co-trip.jp

เป็นธรรมดาที่สั่งเครื่องดื่มจะได้เครื่องดื่ม แต่ที่นาโกย่าหรือในจ.ไอจิ ถ้าคุณตื่นเช้าแล้วออกไปคาเฟ่ เพียงคุณสั่งเครื่องดื่ม คุณก็จะได้รับ ขนมปังปิ้ง แยมถั่วแดง ไข่ตัม สลัด เป็นของแถม ! บ้าเหรอ ใครจะไปแถมขนาดนั้น แต่ขอบอกเลยว่าที่นี่มีอยู่จริงค่ะ มอร์นิ่งหรือชุดอาหารเช้านาโกย่าเป็นวัฒนธรรมการทานอาหารเช้าที่มีมาตั้งแต่ประมาณปี 1956 จากคาเฟ่ “ซังระคุ” คาเฟ่เล็ก ๆ ในเมืองอิจิโนะมิยะที่่มีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอ เริ่มแรกก็เสิร์ฟแค่ไข่ต้มกับถั่ว แต่ไป ๆ มา ๆ ด้วยความที่สิ่งทอในยุคนั้นได้รับความนิยมเยอะ จึงทำให้มีนักธุรกิจเดินทางมาที่เมืองอิจิโนะมิยะมาก แต่ถ้าจะให้ไปคุยงานกันในโรงงานที่มีเสียงเครื่องจักรดังอยู่ตลอดเวลาคงจะไม่ไหว เหล่านักธุรกิจจึงเลือกที่จะมาที่คาเฟ่เพื่อมาคุยงานกันในสถานที่ที่สงบมากกว่าแถมยังได้ทานอะไรอร่อย ๆ ด้วย พอเห็นแบบนี้แล้วเจ้าของร้านคาเฟ่ก็อยากจะตอบแทนนักธุรกิจทั้งหลายที่เข้ามาทำให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นหมุนเวียน จึงทำการตอบแทนด้วยการเสิร์ฟขนมปังและเครื่องเคียงอื่น ๆ เพื่อให้ทุกคนได้อิ่มท้อง ขอบอกว่าเราเองก็อาศัยอยู่ในเมืองนี้ค่ะ มีคาเฟ่เยอะมาก ๆๆๆๆ และมีบริการมอร์นิ่งทั่วทุกหนทุกแห่ง เดินออกจากบ้านสามนาทีก็เจอ บางที่ถึงขนาดเสิร์ฟข้าว 😆😆 ใครที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่นาโกย่าหรือเมืองอื่นในจ.ไอจิต้องมาลองวัฒนธรรมอาหารเช้าของชาวนาโกย่าให้ได้นะคะ ราคาเริ่่มต้นของเครื่องดื่มอยู่ที่ประมาณ 330 เยน (*หรือประมาณ 99 บาท) ทั้งนี้ราคาจะแตกต่างกันไปตามแต่ละคาเฟ่นะคะ บางคาเฟ่อาจจะมีการให้จ่ายเพิ่มเพื่อเมนูที่อิ่มกว่า ลองดูเมนูก่อนตัดสินใจเข้าร้านนะคะทุกคน

มอร์นิ่งที่่เราเคยไปทาน รวมเครื่องดื่ม 500 เยนค่ะ

9. อังคะเคะสปาเก็ตตี้ (あんかけスパ)

CR :: yokoi

มาอีกแล้วกับเมนูลูกครึ่ง ๆ กับเมืองนี้ ครั้งนี้เป็นคิวของอาหารอิตาลีกับญี่ปุ่นค่ะ ก่อนอื่นเราต้องย้อนเวลากลับไปปี 1959 มีเชฟอาหารอิตาลีท่านหนึ่งชื่อ “ฮิโระชิ โยโคอิ” เขาเป็นคนชื่นชอบการทำอาหารมาก ชนิดที่ว่าทำอาหารทานกันเองในบ้านแล้วแขกมาเห็นนึกว่าจัดปาร์ตี้เพราะมีอาหารเต็มโต๊ะไปหมด ด้วยความรักในอาหารอิตาลี คุณฮิโรชิก็เลยอยากที่่จะต้องการให้คนญี่ปุ่นคนอื่นได้รับรู้ถึงความอร่อยเหมือนที่ตัวเองรู้ แต่มันจะมีวิธีไหนล่ะ นอกจากจะพยายามปรับปรุงสูตรอาหารให้เข้าปากคนญี่ปุ่นมากขึ้น คุณฮิโรชิเลือกเมนูสปาเก็ตตี้และเลือกเส้นที่ใหญ่กว่าเส้นสปาเก็ตตี้ทั่วไปเพื่อให้มีความคล้ายอูด้ง และได้นำสูตรมีทซอสมาปรับรวมกับซอสเดมิกลาสที่ตัวเองถนัด บวกกับเพิ่มรสชาติที่เผ็ดร้อนเพื่อให้ถูกปากคนนาโกย่า จนได้มาเป็นอังคาเคะสปาเก็ตตี้ที่ไม่ว่าใคร ๆ ชิมแล้วก็ต้องบอกว่า “อร่อย ไม่เคยทานอาหารแบบนี้ที่ไหนมาก่อนเลย” และทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูยอดนิยมอันดับหนึ่งของร้านมาจนถึงปัจจุบัน ใครอยากลิ้มรสเมนูลูกครึ่งจานนี้แบบออริจินอล ขอเชิญไปที่ร้าน Yokoi นะคะ อยู่ไม่ไกลจากสถานีนาโกย่า ราคาเริ่มต้นอยู่ที่จานละ 900 เยน (*หรือประมาณ 270 บาท)

10.นาโกย่าโคชินโอะยะโกะด้งหรือข้าวหน้าไก่กับไข่จากนาโกย่า (名古屋コーチン親子丼)

CR :: centrair

ถ้าพูดถึงโอะยะโกะด้งหรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อว่า “ข้าวหน้าไก่กับไข่” แล้ว ไม่ว่าที่ไหนก็มีขาย แต่ถ้าได้มาทานโอะยะโกะด้งที่ทำมาจากเนื้อไก่จากนาโกย่าหรือนาโกย่าโคชินแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องยกนิ้วให้กับความอร่อยที่แตกต่างของเนื้อไก่จากเมืองนี้ นอกจากเมนูโอะยะโกะด้งแล้ว ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่ทำจากนาโกย่าโคชินให้ทุกคนได้ลิ้มลองอีกมากมาย เช่น ยะคิโทริหรือไก่ย่างสไตล์ญี่ปุ่น พุดดิ้งไข่ โทะริซาชิหรือซาชิมิไก่ดิบ เทบะซากิหรือปีกไก่ทอดรสเด็ด ฯลฯ ถ้ามาถึงนาโกย่าแล้วขอแนะนำให้ลองชิมเมนูที่ทำจากนาโกย่าโคชินดูสักเมนูนะคะ รับรองว่าติดใจแน่นอน ราคาเริ่มต้นของโอะยะโกะด้งอยู่ที่ประมาณ 691 เยน (*ประมาณ 200 บาท)

สรุป

แม้นาโกย่าจะเป็นเมืองที่ไม่ได้มีชื่อเสียงหรือนักท่องเที่ยวมากมายเท่าโตเกียวหรือโอซาก้า แต่รับรองว่าอาหารการกินของที่นี่จะทำให้หลาย ๆ คนติดใจและอยากกลับมาเที่ยวที่นี่อีกครั้ง และแน่นอนว่าอาหารอร่อย ๆ ในจังหวัดนี้ไม่ได้มีแค่ 10 เมนูเท่านั้น ยังมีอาหารในท้องถิ่นอีกมากมายที่ตัวผู้เขียนในฐานะผู้อยู่อาศัยอยู่ในจ.ไอจิ (เคยอยู่ในเมืองนาโกย่าก่อนย้ายออกมาอยู่เมืองอิจิโนะมิยะ) อยากเอามาเมาท์ให้ทุกคนได้ปักหมุด ขอสัญญาว่าจะนำอาหารอร่อย ๆ และร้านลับ ๆ มานำเสนอให้ทุกคนรู้จักเรื่อย ๆ นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *