คำว่า 「才」กับ 「歳」เกี่ยวข้องกันยังไง

คำว่า 「才」กับ 「歳」เกี่ยวข้องกันยังไง

「才」 และ 「歳」อ่านว่า sai เอาไว้ต่อจากเลขอายุ แปลว่า อายุ~ปี,ขวบ

ตอนเขียนเคยแยกมั้ยคะว่า ตอนไหนจะเขียนด้วยตัว「才」 และตอนไหนจะเขียนด้วยตัว 「歳」

เอ๊ะหรือว่า เวลาไม่รีบเขียนด้วยตัว「歳」เพราะมันยาก  ส่วนเวลาที่รีบค่อยเขียนด้วย「才」

จริงหรอ???????

ว่าแต่ 2 ตัวนี้มีความเกี่ยวข้องกันยังไง แล้วทำไมถึงเขียนได้ 2 แบบ ไปดูคำตอบข้างล่างได้เลยค่ะ !

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

 「歳」(sai) มีความหมายว่า “ช่วงเวลาจนถึงตอนที่คมของเคียวจะเกี่ยวลงบนรวงข้าว” ซึ่งเวลาที่ว่านั้นคือ “1 ปี” โดย 「歳」(sai)ถูกใช้เป็นคันจิที่แทนคำว่า~ปี,~ขวบ ตั้งแต่สมัยเฮอัน(ค.ศ794 – 1185)

ในทางกลับกัน,คำว่า 「才」(sai) แปลว่า “การกั้นแม่น้ำ” โดยมีความหมายถึงสิ่งที่ใช้กั้นแม่น้ำอย่าง”ท่อนไม้ที่ถูกตัด” จากนั้นตัว  「才」(sai) ถูกนำมาใช้ในความหมายที่หมายถึง”วัตถุดิบ”หรือ”ส่วนประกอบ” และยังให้ความหมายเกี่ยวกับ “พรสวรรค์ของมนุษย์”อีกด้วย เห็นได้จากคำว่า “天才” (tensai – อัจฉริยะ) , 才能(sainou – พรสวรรค์) เป็นต้น 

จากที่อธิบายไปจะเห็นได้ว่า 「才」(sai) และ 「歳」(sai) ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย ไม่ได้เป็นตัวย่อของกันและกันแต่อย่างใดอีกด้วย แต่เนื่ิองจากเส้นในตัว「歳」(sai) มีมากกว่าตัว 「才」(sai) จึงเริ่มมีคนเขียนแทนกันเนื่องจาก “สะดวก”กว่า 

จนในปีโชวะที่ 22 (ค.ศ.1947) ได้มีการบรรจุตัว「~才」(sai อายุ~ปี ) แทนตัว  「~歳」(sai อายุ~ปี) ลงในแบบเรียนของชั้นประถมศึกษาอย่างเป็นทางการ ซึ่งในปัจจุบันหนังสือเรียนของเด็กประถมทั้งหมดก็ยังใช้ตัว 「~才」(sai อายุ~ปี )  อยู่ค่ะ 

ในส่วนของโทรทัศน์เองก็มีความเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดยได้เปลี่ยนจากการขึ้นซับไตเติ้ลจากตัว 「~歳」(sai อายุ~ปี)  มาเป็น 「~才」(sai อายุ~ปี ) ด้วยความที่กลัวผู้ชมจะมองยาก และด้วยเหตุนี้เอง การใช้ตัว  「~才」(sai อายุ~ปี )เป็นคันจิแสดงอายุจึงเป็นที่แพร่หลาย

 แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเลิกใช้ตัว 「~歳」(sai ) เพราะอย่างในคำว่า 歳末 (saimatsu – สิ้นปี) หรือ 歳月 (さいげつ วันเวลา ) ก็ยังคงเดิมไม่ได้เปลี่ยนมาใช้ตัว 「才」(sai) เพราะกรณีที่สามารถใช้ตัว 「才」 และ 「歳」แทนกันได้คือในกรณีที่เราพูดถึงการบ่งบอกอายุเท่านั้น 

จบแล้วค่ะ สำหรับเกร็ดความรู้ในวันนี้ เป็นยังไงกันบ้าง คิดว่าอันนี้ปวดหัวน้อยสุดเลยนะ ฮ่าๆๆ เอาไว้เจอหัวข้ออะไรที่น่าสนใจ เดี๋ยวจะเอามาเล่าให้ฟังอีกนะคะ

ปล.ใครมีคำถาม ข้อสงสัย หรืออยากรู้อะไรเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น
สามารถคอมเมนท์หรืออินบ็อกซ์มาได้ตามช่องทางข้างล่างได้เลยนะคะ

Author

  • นานะ (なな)

    ・เกิดโตเมืองไทย・แต่ใช้ชีวิตในญี่ปุ่น(เข้าปีที่ 4)・ ・จบโทด้านการสอนภาษาญี่ปุ่น ในญี่ปุ่น・ชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบเล่า ・ขอบคุณที่เข้ามาอ่านจ้า・

บทความที่เกี่ยวข้อง