【ปี 2021】อัพเดตวัดคิโยมิสึ (วัดน้ำใส)หลังบูรณะเสร็จ

【ปี 2021】อัพเดตวัดคิโยมิสึ (วัดน้ำใส)หลังบูรณะเสร็จ

มุมถ่ายรูปสวย ๆ 💗💗

วัดน้ำใส วัดคิโยมิสึ เกียวโต เที่ยวญี่ปุ่น

みなさん こんにちは🌞 ทุกคนสวัสดีค่ะ สบายดีกันไหมคะ คิดถึงญี่ปุ่นกันหรือเปล่า
เมื่อไม่นานมานี้เรามีโอกาสไปเที่ยวเกียวโตหลังจากที่ไม่ได้ไปมาประมาณ 6 ปี เลยตัดสินใจไปที่ “วัดคิโยมิสึ” หรือ “วัดน้ำใส” ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ตัวเองชอบมากที่สุดในการไปเที่ยวเกียวโตในครั้งก่อน บวกกับที่อุโบสถใหญ่ของทางวัดที่ซ่อมบำรุงนานกว่า 4 ปีเสร็จพอดี เลยเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้เราอยากไปเยี่ยมชมที่นี่อีกครั้ง

วัดน้ำใส วัดยอดฮิตของเกียวโต

เดินทางมาถึงถนนเข้าวัดช่วงเวลาประมาณบ่าย 2 ถือว่าคนไม่เยอะเท่าไหร่สำหรับวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หนุ่ม ๆ สาว ๆ ใส่ชุดกิโมโนเดินกันน่ารัก ใครที่อยากถ่ายรูปในชุดกิโมโนบ้าง สามารถไปเช่าได้เลยนะคะ เดี๋ยวเราจะลงบทความแนะนำร้านไว้ให้นะคะ

ถนนโล่งพอเดินได้ค่ะ

พอเดินมาจนสุดทางเดิน เราก็จะเจอประตูวัดที่เรียกกันว่า “ไซมง(西門)” ซึ่งมีความหมายว่า “ประตูทางทิศตะวันตก” ตอนนี้อาจจะเป็นเพราะว่ายังปิดประเทศอยู่ คนจึงไม่ค่อยแออัดมากนัก ชนิดที่ว่ายืนต่อคิวถ่ายรูปเดี่ยวหน้าประตูกันได้เลย

บริเวณหน้าวัด

เดินผ่านประตูเข้ามาแล้วเราก็จะเจอกับเจดีย์สามชั้น (三重塔) สร้างขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 847 และถูกสร้างขึ้นใหม่อีกครั้งในปีค.ศ. 1632 และยังได้รับการบูรณะและซ่อมแซมให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมแบบโมะโมะยามะ มีการใช้สีส้มสดใสแบบประตูไซมงอีกด้วย มุมนี้ก็ถือเป็นมุมถ่ายรูปสวยอีกมุมหนึ่ง แต่ถ้าเดินเข้าไปจนถึงช่องซื้อตั๋วละก็ รับรองว่าถ่ายได้สวยกว่านี้แน่นอน

เจดีย์สีส้มสดใส

ตั๋วผู้ใหญ่ราคา 400 เยน ตั๋วเด็ก(มัธยมต้นลงมา)ราคา 200 เยนค่ะ ซื้อตัวเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบเอาใส่กระเป๋า หันหลังกลับไปถ่ายเทียบกับเจดีย์ที่เพิ่งเดินผ่านมากันเมื่อกี๊สักหน่อยนะคะ

แอบเห็นสาว ๆ ยกถ่ายกันหลายคนเลยค่ะ

พอมาถึงข้างในอุโบสถหลักที่ผ่านการซ่อมแซมแล้ว แอบรู้สึกตกใจกับลานกว้างที่เมื่อก่อนจะเป็นไม้เก่า ๆ ตอนนี้เป็นสีไม้ออกครีมขาว สวยงามไปอีกแบบค่ะ มาถึงจุดนี้แล้วจะเห็นว่ามีคนถ่ายเซลฟี่กันเยอะมาก แต่ถ้าใครอยากได้มุมภาพฮิตละก็ต้องเดินไปอีกนิดนะคะ

แอบเห็นจากไกล ๆ ค่ะ ดูขลังมาก ๆ

ถึงแล้วค่ะ มุมถ่ายรูปฮิต จากตรงนี้เราจะสามารถมองเห็นโครงสร้างที่สร้างจากไม้ของวัดได้อย่างชัดเจน แล้วขอบอกเลยว่าสูงมาก ๆ ไม่น่าเชื่อเลยว่าสมัยก่อนจะมีคนกล้ากระโดดลงมาด้วย (สมัยนี้ไม่อนุญาตให้โดดแล้วนะคะ ><)

มุมฮิตค่ะ คนเยอะมากก

หลังถ่ายรูปเสร็จ เราเดินเลยมาอีกนิด แล้วเห็นคนสองสามคนกำลังถ่ายรูปอยู่ เราเลยหันไปดูบ้าง โอ้โห ถ่ายจากตรงนี้ก็สวยไม่แพ้กันเลยค่ะ แถมคนไม่เยอะด้วย ไม่ต้องรอคิวถ่ายเลย จากมุมนี้เราจะสามารถมองเห็นอุโบสถจากทางด้านหน้าได้ด้วยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนมาคราวหน้าแล้วเจอคนเยอะ ๆ ให้ลองเดินเลยจากระเบียงถ่ายรูปมาตรงพุ่มไม้ใกล้ ๆ นะคะ บอกเลยว่าถ่ายได้สวยไม่แพ้กันค่ะ

มุมนี้ก็สวยไม่แพ้กันค่ะ

จุดต่อแถวดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์

อันนี้เป็นช็อตตลก ๆ ค่ะ ตัวเองก็ไม่เคยถ่ายจากมุมนี้มาก่อนเลยเหมือนกัน พอเงยหน้าขึ้นไปดูก็แอบขำค่ะ ทุกคนข้างบนดูตั้งใจดูวิวกันมากเลย ว่าแต่เราจะโดนถ่ายแบบนี้บ้างหรือเปล่านะ

เหมือนนกเกาะอยู่บนขอบระเบียงเลยค่ะ

หลังจากเยี่ยมชมวัดคิโยมิสึเสร็จแล้ว ก็เดินออกมาหาอะไรทานก่อนกลับค่ะ

สรุป

ทริปนี้ถือเป็นทริปสั้น ๆ ที่ประทับใจมาก เหมือนได้มาเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศแล้วก็ยังได้เห็นวัดน้ำใสในรูปแบบที่ปรับปรุงแล้วด้วย สำหรับวิธีการเดินทางและรายละเอียดต่าง ๆ จะเขียนบอกไว้ข้างล่างนะคะ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่เก็บกระเป๋ารอเตรียมมาเที่ยวญี่ปุ่นกันปีหน้าก็ปักหมุดบทความนี้ไว้ได้เลย แล้วเจอกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ 🌟

🌟รายละเอียดเพิ่มเติม🌟

วิธีการเดินทางจากสถานีเกียวโต

・เดินทางด้วยรถบัส・
จากสถานีโตเกียว ขึ้นรถบัสสาย 86、106、110、206、臨100、臨206 ลงที่ป้าย “โกะโจซะกะ(五条坂)”【ใช้เวลาประมาณ 30 นาที, 230 เยน】

・เดินทางด้วยรถไฟ・
1.ขึ้นรถไฟจากJRสถานีเกียวโต สายนารา ปลายทางนารา ไปลงที่ สถานีJRโทฟุคุจิ
2.จากสถานีJRโทฟุคุจิเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟเคียวฮังสถานโทฟุคุจิ ปลายทางเทะมิจิยะนะกิ
3.ลงที่สถานีคิโยมิสึโกะโจ หรือไม่ก็สถานีกิองชิโจ และเดินต่อไปยังวัดประมาณ 20 นาที
【ใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที, 270 เยน】

・เดินทางด้วยรถยนต์หรือแท็กซี่・
หากออกจากสถานีเกียวโตจะอยู่ห่างจากวัดประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที 【หากใช้บริการแท็กซี่จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1300-1600 เยน】

ค่าเข้าชมและเวลาทำการ

・ค่าเข้าชม・
ตั๋วผู้ใหญ่ 400 เยน
ตั๋วเด็ก(มัธยมต้นลงมา) 200 เยน

・เวลาทำการ・
6:00~18:00
【ช่วงที่มีการเปิดไฟสวยงามยามค่ำคืนเวลาปิดจะเลื่อนเป็น 18:30,21,30】
เปิดให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด

บริการสำหรับผู้มีเด็กอ่อน คนชรา ผู้พิการ

ทางลาดสำหรับรถเข็น : มี
ห้องน้ำสำหรับผู้ใช้รถเข็นหรือผู้พิการ : มี
ผู้ใช้สุนัขนำทาง : สามารถเข้าใช้บริการได้
ที่เปลี่ยนผ้าอ้อม : มี

เว็บไซต์หลัก

https://www.kiyomizudera.or.jp/
ให้บริการเป็นภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ

Author

  • นานะ (なな)

    ・เกิดโตเมืองไทย・แต่ใช้ชีวิตในญี่ปุ่น(เข้าปีที่ 4)・ ・จบโทด้านการสอนภาษาญี่ปุ่น ในญี่ปุ่น・ชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบเล่า ・ขอบคุณที่เข้ามาอ่านจ้า・

    View all posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *